Lăn kim điều trị nám da?

Lăn kim có điều trị được sạm da không? Đó là câu hỏi được quan tâm của nhiều khách bị nám da. Hiện nay trên thị trường có nhiều spa tư vấn lăn kim điều trị sạm da cho khách hàng rất nhiều.

Trước tiên chúng ta xét tác dụng của lăn kim trên da có những lợi ích như thế nào?

 • Giảm nếp nhăn và vết rạn da
 • Giảm sẹo mụn và đổi màu da
 • Tăng độ dày của da
 • Trẻ hóa khuôn mặt
 • Tăng cường hấp thụ sản phẩm

Tại sao lăn kim làm được những điều trên?

Lăn kim thường được gọi là liệu pháp cảm ứng dermarolling hoặc collagen, là một phương pháp thẩm mỹ trong đó hàng ngàn mũi kim nhỏ được đưa vào bề mặt da thông qua một thiết bị lăn.

Lăn kim là hoạt động bằng cách tạo ra các vết thương siêu nhỏ trên bề mặt da, từ đó kích thích quá trình hình thành làn da bằng cách cơ thể sản xuất ra collagen và elastin. Bạn biết không? Collagen là loại protein dồi dào nhất được tìm thấy trong cơ thể con người và chịu trách nhiệm giữ các mô liên kết như da, cơ, gân, sụn và xương.

Collagen và elastin tái tạo cho chúng ta một làn da mới, giúp cho chúng ta trông trẻ trung và tuyệt đẹp. Nhưng thật không may,khi chúng ta lớn tuổi thì việc sản xuất collagen chậm lại và quá trình lão hóa da sẽ xuất hiện từ từ.

Mặc dù lăn kim có nhiều tác dụng tốt cho da, nhưng lăn kim thực sự được coi là một thủ tục xâm lấn tối thiểu trên da, giống như chúng ta cày xới lại miếng đất trên đồng, nên da cần thời gian hồi phục và tái tạo. Tuy nhiên, quá trình phục hồi không phụ thuộc phần lớn vào chiều dài của kim được sử dụng và cách lăn của chúng ta. Rõ ràng, kim càng dài, vết thương càng sâu – và điều đó có nghĩa là thời gian phục hồi càng lâu.

Nhờ tác dụng tái tạo làn da mới nên lăn kim có thể sử dụng được cho khách hàng nám da, da không đồng màu, sạm da sau những viêm hoặc kích thích…Tuy nhiên việc chăm sóc và tránh nắng da là rất cần thiết, nếu không da sẽ bị bắt nắng, khi đó da sẽ không nhựng không hết sạm mà còn sạm nặng hơn, điều này đã xảy ra rất nhiều khách hàng.

Lưu ý tùy theo độ nông sâu của kim mà chúng ta sử dụng cho những mục đích điều trị da khác nhau. Chiều dài kim (milimet) sử dụng tại TMV Hoàng An được khuyến cáo trong một số trường hợp như sau:

 • Sẹo mụn nông: 1,0 mm
 • Sẹo mụn sâu: 1,5 mm
 • Sẹo lõm khác trên da: 1,0mm đến 1.5mm.
 • Tái tạo da không đồng màu, tái tạo lỗ chân lông to: 0,25 đến 0,5 mm
 • Da lão hóa bị hư hại hoặc da chảy xệ: 0,5 đến 1,5 mm
 • Vết rạn da: 1,5 đến 2,0 mm

Như vậy kim lăn dùng cho trong trường hợp nám da chúng ta nên sử dụng kim có chiều dài nhỏ từ 0.25mm đến 0.5mm. Tránh sử dụng những kim lăn dài vì làm tổn thương sâu cho da dễ làm tăng sắc tố sau kích thích hoặc sang chấn trên da

Làm thế nào để sử dụng kim lăn? Vì kim lăn gây tổn thương da nên có thể gây rách da và nhiễm trùng có thể xảy ra. Chúng ta có thể tự sử dụng lăn kim tại nhà, nên thực hiện cẩn thận các bước như sau:

Bước 1: Khử trùng kim lăn

Khử trùng kim lăn bằng cách lò hấp tiệt trùng hoặc để nó ngâm trong cồn 90 trong khoảng10 phút. Mỗi người nên sử dụng 01 kim lăn khác nhau, và kim lăn có thể tái sử dụng cho khoảng 03 lần vì kim sẽ tù cho hiệu quả không nhiều cũng như gây đau hơn.

Bước 2: Rửa mặt

Làm sạch da mặt bằng sữa rửa mặt cân bằng độ pH nhẹ nhàng, không chà sát tránh gây tổn thương da.

Bước 3: Thoa kem gây tê, nếu cần

Tùy thuộc vào khả năng chịu đau của bạn, bạn có thể cần phải bôi kem gây tê. Tuy nhiên, đối với những kim lăn sâu 1mm nên gây tê cho da.

Bước 4: Sát khuẩn da bằng betadin hoặc cồn 70 độ.

Bước 5: Bắt đầu lăn da

Kỹ thuật này rất quan trọng, tay lăn nhẹ nhàng không chà tì sát mạnh lên da, lăn vùng da dầy 02 góc má trước, tránh lăn nhiều vùng hốc mắt, mũi, miệng…

Lăn kim theo một hướng từ 03 đến 05 lần sau đó di chuyển kim sang vùng khác và lăn nhẹ nhàng hết vùng da cần điều trị, tùy thuộc vào khả năng chịu đựng và độ nhạy cảm của làn da của bạn cũng như mục đích điều trị da của khách hàng.

Bước 6: Rửa mặt bằng nước

Bước 7: Làm sạch kim lăn của bạn

Làm sạch kim lăn với nước và ngân khử khuẩn với cồn 90 độ trong 10 phút hoặc hấp lò tiệt trùng.

Bước 8: Chăm sóc da sau lăn kim

Thoa kem dưỡng cho da phục hồi, tránh sử dụng các thành phần tẩy tế bào chết hóa học như benzoyl peroxide, axit salicylic, tretinoin, v.v.
Sử dụng kem chống nắng hàng ngày kết hợp mang khẩu trang tối màu khi ra nắng là điều quan trọng nhất, vì lăn kim da sẽ có tổn thương nhẹ nên rất dễ tăng sắc tố.

Tần suất lăn kim cũng phụ thuộc mục đích điều trị cũng vào độ dài của kim bạn cần sử dụng, có thể lăn kim lại sau 01- 02 tuần tùy trường hợp.

Sau khi lăn kim da có thể đỏ nhẹ vài giờ đến khoảng 02 ngày, da có thể bong tróc nhẹ trong trường hợp lăn kim sâu sau 07 ngày.

Nên chọn lựa kim lăn tốt bằng thép không gỉ hoặc bằng titan, kim sẽ tồn tại lâu hơn và độ sắc nét sẽ không bị cùn nhanh chóng.

Bs chuyên khoa Da Liễu
Lê Thị Kim

  Not Tags