U lành da

Các u ở da thường gặp: Mụn cóc, u tuyến mồ hôi, u vàng, u nhú da, mắt cá và chai chân, sẹo lồi, nốt ruồi và tàn nhang…

Thẩm mỹ viện Hoàng An chúng tôi điều trị u lành da bằng nhiều phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào dạng u da mà lựa chọn phương pháp phù hợp, kết quả cao, không biến chứng và không tốn nhiều thời gian nghĩ dưỡng.

1. MỤN CÓC (Warts):

Mụn cóc hay còn gọi là hạt cơm là do Virus Human Papilloma (HPV) gây ra, vius này gây ra một sự tăng trưởng nhanh chóng của các tế bào trên lớp ngoài của da. Mụn cóc có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Đường lây: Do tiếp xúc trực tiếp mụn cóc hoặc gián tiếp từ đồ dùng, quần áo.

Vị trí: Gặp rãi rác khắp người trên cơ thể.

Điều trị:

  • Sử dụng thuốc bôi tại chỗ thường phải đợi tác dụng lâu dài của thuốc: Axit Salicylic 10 – 20%, Bleomycin 0,1 %.
  • Laser CO2: Điều trị nhanh, triệt để.

2. U TUYẾN MỒ HÔI (Hydradenone)

U tuyến mồ hôi quanh mắt

U tuyến mồi hôi hay còn gọi là mụn thịt ở mắt, hạt kê là các hạt rất nhỏ, trắng xuất hiện quanh mắt, tổn thương lành tính xuất hiện tùy theo cơ địa mỗi người (thường thấy ở người khoảng 18 – 40 tuổi).

Điều trị: Cách điều trị mụn thịt là dùng laser CO2.

3. U VÀNG Ở MẮT (Xanthelasma)

U vàng trên và dưới mắt

U vàng quanh mắt thường biết đến là những u xuất hiện mí trên của mắt, có màu hơi vàng, thường kèm theo tình trạng tăng mỡ trong máu, thuộc dạng bệnh lành tính.

Điều trị: Mổ cắt bỏ u hoặc dùng laser CO2 cắt đốt.

4. U NHÚ DA (Papiloma)

U nhú da ở vùng cồ

U nhú da còn gọi là skinstag, là những u mềm , hình tròn hay oval có thể có cuống thường là đồng màu với màu da. Loại u nhú da thường xuất hiện ở tuổi trung niên.

Điều trị: Cắt đốt laser CO2 một lần duy nhất.

5. MẮT CÁ VÀ CHAI CHÂN:

Mắt cá ở lòng bàn chân

Là những cục sừng cứng thường xuất hiện ở lòng bàn chân, thường xuất hiện sau sang chấn da, sang thương gây đi lại gây đau.

Điều trị: Đốt điện hoặc sử dụng Laser CO2.

6. SẸO LỒI (Keliods)

Sẹo lồi thường xuất hiện do chấn thương, sẹo do mụn trứng cá, bỏng da hoặc vết cắt do phẫu thuật …làm tăng sinh collagen quá mức. Lúc đầu sẹo lồi thường có màu đỏ, càng về sau từ từ chuyển sang màu hồng gây mất thẩm mỹ.

Vị trí thường gặp: Trước xương ức, vai, lưng.

Điều trị: Chích Triamcinolone, áp nitơ lỏng, thoa thuốc Dermatix, Madecasol, Contractubex…

7. NỐT RUỒI VÀ TÀN NHANG (Lentigines)

Nốt ruồi và tàn nhang là những nốt màu đen hoặc những đốm màu nâu hay cà phê sữa trên da, do phát triển sắc tố melanin nhiều, thường xuất hiện vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Một số nốt ruồi có thể hóa ác tính nhất những nốt ruồi là vùng tì đè và cọ sát thường xuyên. Những nốt ruồi kích thước to, màu sắc và bờ không đồng đều cần phải cắt làm sinh thiết để loại trừ nốt ruồi ác tính.

Điều trị:

Tùy theo tình trạng của nốt ruồi to hay nhỏ hoặc nông hay sâu, lành tính hay ác tính mà ta có thể chọn lựa những phương pháp tẩy nốt ruồi khác nhau như phẩu thuật cắt bỏ hay đốt laser CO2 hoặc Q-Switched Nd.

Đối với tan nhang có thể kết hợp:

  • Thoa thuốc chống nắng.
  • Kem trị tàn nhang hiệu quả: những thuốc như thuốc có chứa hyroquinine, thuốc thoa chứa Retinoid, thuốc thoa chứa Vitamin C…
  • Sử dụng công nghệ laser như Fractinal CO2, IPL, Q-Switch …

Bác sỹ Lê Thị Kim
Chuyên Khoa Da Liễu