Khái quát về nâng mũi

THÔNG TIN CHUNG:

Phẫu thuật chỉnh hình cho mũi đẹp hơn đã có từ rất lâu, nhu cầu này ngày càng cao và phổ biến trong mọi tầng lớp của xã hội, từ nước tiến bộ nhất cho đến những nước đang phát triển.

Nhu cầu nâng cao mũi ở phương Tây rất ít, đa số những phẫu thuật vùng mũi chủ yếu là chỉnh gồ xương, chỉnh mũi khoằm hoặc một số dị dạng mũi…trong khi đó ở các nước vùng Đông Nam Á cũng như Việt Nam chúng ta do đặc thù về giải phẫu học đa số sống mũi thấp, nên nhu cầu nâng cao sống mũi là rất phổ biến.

Phẫu thuật nâng cao sống mũi là một thủ thuật sử dụng một miếng cấy ghép (nhân tạo hoặc tự thân) độn vào mũi làm cho sóng mũi cao hơn và có hình dáng đẹp hơn, phù hợp với gương mặt hơn, mỗi phẫu thuật viên đều có những kiểu phẫu thuật nâng mũi của riêng mình. Chất liệu kiểu dáng cũng khác nhau…Nhưng nhìn chung đều nhằm mục đích làm cho mũi trở nên ưu nhìn và phù hợp với gương mặt hơn.

Cấu trúc mũi chuẩn

Nâng cao sống mũi:

Thoạt nhìn thì phẫu thuật nâng cao sống mũi là một phẫu thuật đơn giản và nhẹ nhàng . Nhưng thực tế để tạo được một chiếc mũi đẹp, tự nhiên, hài hòa trên một gương mặt là một việc không hề đơn giản. Không những đòi hỏi phẫu thuật viên phải có đôi tay khéo léo, sự tỉ mỉ kỳ công…mà còn phải có cái nhìn thẩm mỹ tinh tế.

Nhiều người kém may mắn, sở hữu chiếc mũi không hoàn hảo, có những khiếm khuyết (sống mũi quá thấp, quá ngắn hay mũi có xương gồ, mũi gãy khúc, cánh mũi to bè…) làm cho gương mặt kém phần trí tuệ, quý phái…

Với sự phát triển của phẫu thuật thẩm mỹ ngày nay hoàn toàn có thể khắc phục được những khiếm khuyết kể trên, giúp bạn chỉnh sữa mũi theo ý muốn để có chiếc mũi đẹp hơn, dài hơn, thon gọn hơn…kết hợp hài hòa với các bộ phận khác trên gương mặt, làm cho gương mặt vừa có thần vừa có uy, tạo nét mặt sáng sủa, quý phái, thông minh…

PHÂN LOẠI NÂNG MŨI

Nếu dựa vào bản chất của chất liệu cấy ghép ta có thể phân thành 3 loại chính:

1. Nâng mũi bằng chất liệu nhân tạo:

chất liệu cấy ghép vào mũi là chất liệu tổng hợp (như silicon dẻo, Gortex…) chất liệu này được sử dụng rộng rãi và chiếm đa số trong các trường hợp phẫu thuật nâng cao sống mũi.

  • Ưu điểm: Chất liệu tạo hình phong phú, không bị biến dạng, ăn mòn theo thời gian, tồn tại theo suốt cuộc đời của mỗi người, có đủ hình dạng kích thước. Chất liệu mềm nên bác Sĩ dễ dàng cắt gọt tạo hình cho phù hợp với hình dáng xương mũi của mỗi người giúp tạo ra chiếc mũi đẹp, tự nhiên, cân đối theo từng người…
  • Khuyết điểm: Có thể bị dị ứng (tỉ lệ rất thấp) lâu ngày có thể làm da mũi mỏng dần dẫn đến lộ sống và đỏ da.

2. Nâng mũi bằng chất liệu tự thân:

chất liệu cấy ghép vào mũi là chất liệu được lấy từ chính cơ thể của người nâng mũi như : (sụn vành tai, sụn vách ngăn mũi, sụn sườn, sụn mào chậu, cân cơ thái dương…)

  • Ưu điểm: Đây là chất liệu của chính cơ thể người nâng mũi nên dễ dung nạp, không dị ứng, không đào thải…
  • Khuyết điểm: Thường không đủ về kích thước, hình dạng, xương sụn thường hơi cứng khó khắc gọt, tạo hình…nên kết quả phẫu thuật thường không đạt được độ thẩm mỹ hoàn hảo…

3. Nâng mũi bằng chất liệu nhân tạo + chất liệu tự thân

Sự giao thoa giữa nâng mũi bằng chất liệu nhân tạo và chất liệu tự thân đã đưa đến một phương pháp nâng mũi được các bác sĩ người Hàn Quốc thực hiện đầu tiên gọi là “ Tạo Hình Mũi Kiểu Hàn Quốc” (Korean style of rhinoplasty) , mà người Việt Nam chúng ta thường gọi là nâng mũi Hàn Quốc, nâng mũi S-line hay nâng mũi cấu trúc. Đây là phương pháp chỉnh sửa mũi tối ưu nhất hiện nay tuy nhiên vẫn còn một số bàn luận trong vấn đề chỉ định nâng mũi Hàn Quốc.

Ngoài ra còn kỹ thuật nâng mũi bọc sụn và nâng mũi bọc cân cũng là nhưng phương án mà được nhiều người Việt chúng ta lựa chọn.

  • Nâng mũi bọc cân: được hiểu là phẫu thuật nâng mũi bằng chất liệu nhân tạo nhưng được bọc thêm cân cơ thái dương vào chất liệu nhân tạo để tạo thêm độ dày cho vùng da mũi.
  • Nâng mũi bọc sụn: được hiểu là phẫu thuật nâng mũi bằng chất liệu nhân tạo và được ghép thêm sụn vành tai vào phần đầu mũi để tránh trường hợp da đầu mũi mỏng dễ gây ra nhọn và bóng đỏ đầu mũi
  • Ưu điểm: Khắc phục những khuyết điểm của phương pháp chỉ dùng chất liệu nhân tạo không hoặc chỉ dùng chất liệu tự thân không. Tạo cho mũi sau phẫu thuật nhìn tự nhiên hơn và bền theo thời gian.
  • Khuyết điểm: Thời gian thực hiện ca phẫu thuật lâu hơn và chi phí cũng cao hơn

Bác Sỹ Nguyễn Ngọc Hoàng
Chuyên Khoa Tạo Hình Thẩm Mỹ